SEO – sự công nhận tăng cực nhanh!

Posted on 08/10/2009

18


Nếu cách đây 1 năm ta thấy tìm công việc SEO trên các trang web việc làm rất rất hiếm, mà nếu có thì cái Job Description và Requirements hoặc là vô cùng chung chung hoặc là ‘trên trời’ thì nay, tình hình chuyển biến rõ rệt.

Đợt tuyển dụng đầu năm 2009 đánh dấu sự trỗi dậy của nhu cầu về SEO Specialist với 3, 4 công ty cùng đăng tuyển SEO trên Vietnamworks với một chức danh riêng biệt hẳn hòi (không bị ‘kèm trẻ em’ trong 1 loạt các công việc khác), trong đó có sàn thương mại điện tử chodientu.com. Bản thân tôi cũng nhận được lời mời cộng tác của nhiều công ty có nhu cầu SEO mà họ không đăng tuyển, chỉ xem hồ sơ qua mạng.

Còn đợt tuyển dụng cuối năm này,  chỉ mới xem trên Vietnamworks ta đã thấy 4 quảng cáo tuyển dụng về SEO specialist. Xem qua 4 yêu cầu này, ta thấy rõ chúng khác hẳn các yêu cầu tuyển dụng trước đây, không còn chung chung hoặc ‘trên trời’ nữa mà đã rất rõ ràng, cực cụ thể và sát sườn với nhu cầu của từng mô hình doanh nghiệp :

1/ Tuyển Search & Email marketing từ Vietnamworks

Bảng yêu cầu này cho thấy VNWs đã nghiên cứu rất kĩ SEO là cái gì, cụ thể họ làm những gì. Người yêu cầu tuyển dụng của VNWs nắm rõ phương pháp và cách làm việc chính thống của 1 người SEO và yêu cầu họ chính xác những kĩ năng đó hơn là đòi hỏi “hão huyền” những kết quả nhất nhì ba …

Theo tôi bảng yêu cầu cũng tuyển dụng này cũng thể hiện rõ cách làm việc chuyên nghiệp của VNWs khi áp đặt phương pháp làm việc của họ vào công việc của SEO (dựa trên hiểu biết rất rành mạch của họ về công việc này). Điểm này có lợi cho những SEOer thích học hỏi, làm việc khoa học nhưng cũng sẽ là trở ngại cho những SEOer trước giờ chỉ làm luông tuồng, chả có kế hoạch, kiểm tra, đánh giá, … Vì thế coi bộ kiếm 1 người vừa ý đối với VNWs cũng hơi bị khó.

Chưa kể, theo tôi yêu cầu này là quá tham lam khi nhét quá nhiều việc cho chỉ 1 người SEO. Vâng, mà chỉ là SEO Specialist thôi mới ghê chứ. Việc nhiều, chức thấp, lương chắc là không thể thỏa mãn rồi! –> Đúng style của VNWs.

Hơn nữa, theo tôi vị trí này có vẻ không quan trọng, vì phần lớn những chi tiết liệt kê ra hoàn toàn có thể outsource. Trong khi phần quan trọng nhất của SEO – nằm ở việc bổ sung và tư vấn chiến lược online marketing tổng thể thì lại không thấy đề cập.

–> không hấp dẫn.

2/ SEO specialist từ Viettech Corporation

Đọc cái JD của họ bạn sẽ thấy rõ đây đúng nghĩa là làm SEO nặng về online marketing hơn là kỹ thuật, code. Điều này rất cấp tiến vì đây là 1 công ty gia công web và phần mềm. Những công ty này thường đòi hỏi người SEO phải biết PHP & MySQL, HTML, CSS, Javascripts, Flash & Actionscript, ASP.NET & MS SQL … cứ như SEO là Siêu lập trình viên.

Nhưng ở đây lại khác, bạn không được yêu cầu gì về code nhưng lại phải có “Bachelor’s degree in Communications, Journalism, Marketing”. Và yêu cầu thì nặng về viết bài PR, làm link building, làm social media marketing … Tui cũng có cùng quan điểm với người tuyển dụng này 🙂

Tuy vậy yêu cầu kinh nghiệm rất cao : “3+ years experience of optimizing websites”. Mạnh về Social media marketing mà lại phải có 3 năm kinh nghiệm SEO –> quá khó ! ra Hà Nội mà kiếm 🙂

3/  SEO từ Purple Ink

Theo tôi đây là cái tuyển dụng tệ vì những quan điểm mù mờ và lầm lẫn của họ về SEO hoặc là họ đang chú trong công việc Web Verification. Nếu đúng như vậy thì đây là 1 công việc rất tốt cho những ai thích làm Web Verification, nhưng đối với SEO thì “Oh, No!”

4/ Referencer (SEO) từ  Sitti Vietnam

Công ty nước ngoài nhưng theo tui đây là công ty hiểu biết kém về SEO nhất trong 4 công ty, khi mà xem nhiệm vụ chính của SEO lại là “Referencing” (thực tế là Submitting, không hiểu móc đâu ra chữ reference!) và nặng về copywrite.

Dù vậy họ cũng có 1 yêu cầu rất rõ ràng và chi tiết cho công việc, thể hiện đúng cách làm việc chuyên nghiệp : “rõ ràng ngay từ đầu! Mất lòng trước được lòng sau. Chả có gì phải giấu giếm hay giấu dốt, được thì vô, không được thì hoàn toàn có thể … nói chuyện tiếp.”

Điểm qua 4 công việc trên ta thấy rõ so với các yêu cầu tuyển dụng trước đây, các nhà tuyển dụng nay đã rất quan tâm hơn về SEO và tìm hiểu rất rõ về công việc SEO này để đưa ra các yêu cầu chi tiết hơn, cụ thể hơn, đánh giá đúng đắn công việc, từ đó sẽ thuận lợi hơn nhiều cho người SEOer khi nhận việc và được công nhận.