Chris Hughes – Khởi đầu

Posted on 18/10/2009

0


Hughes lớn lên tại Hickory, North Carolina, là con duy nhất của một nhân viên bán hàng và một cô giáo trường công. Hickory là 1 khu vực theo phía bảo thủ sâu sắc tại Mĩ, và khi Hughes vào trung học, anh quyết định làm điều gì đó khác biệt. Cha mẹ anh không hề biết rằng anh đã đăng kí vào trường dự bị đại học, giành được 1 suất hỗ trợ tài chính rất hào phóng từ Phillips Academy tại Andover, Massachusetts. Tại trường nội trú, anh đã ‘trưởng thành’ sớm hơn mức anh có thể tưởng. Một phần của tiến trình đó chính là việc anh nhận ra mình là gay: “Tôi đã vào trường nội trú miền Nam trong trạng thái có đạo, dị tính và rời khỏi đó vô tín ngưỡng và đồng tính”. Và anh rời Andover với một suất học bổng vào Harvard.

Chris Hughes

Tại Harvard, trong năm đầu tiên, Hughes đã gặp Mark Zuckerberg, đang có một ý tưởng rất kool về một website. Lúc đó mọi thứ chưa là 1 công việc gì cả. “Nó còn rất mới mẻ và đời thường”, Hughes nhớ lại. Zuckerberg là người dùng thứ 4, còn Hughes là thứ 5 của Facebook. Hughes được xem là nhà thơ trong số các cậu bé chế tạo ra Facebook; không giống như Zuckerberg và Dustin Moskovitz – người bạn chung ký túc xá và đồng sáng lập Facebook, anh không viết code cho chương trình và thật sự anh cũng không muốn viết. Thay vào đó, anh cố gắng tìm ra các cách thức mà mọi người muốn kết nối với nhau và chia sẽ các thứ dễ dàng hơn. (Nickname của anh trong nhóm Facebook là “Người đồng cảm”) Hughes bắt đầu đưa ra các gợi ý cho sản phẩm, vật lộn với cái website. Khi họ quyết định mở cửa Facebook cho các sinh viên bên ngoài Harvard, anh ta đã lập luận rằng các trường khác nhau cần có mạng lưới của riêng họ, giúp giữ cho cảm giác trên site được an toàn và thân mật. Anh đã trở thành người diễn giải chính thức cho Facebook : 1 ít như là 1 nhà nhân loại học, 1 ít dịch vụ khách hàng, và 1 ít phát ngôn viên truyền thông.

3 người bạn tiến về phía Tây trong kì nghỉ hè năm thứ hai Đại học vào năm 2004 để tìm kiếm nhà đầu tư. Zuckerberg và Moskovitz ở lại Palo Alto, trong khi Hughes đã quyết định không bỏ học Harvard – một quyết định mà sau này Hughes thừa nhận là anh tiếc vì không thể thực hiện được. “Tôi đã không có tiền để ở lại”, anh nói. Hughes trở lại Harvard, tiếp tục chuyên ngành lịch sử và văn học Pháp, trải qua 1 học kì tại Paris, và viết 1 luận văn về đời sống đô thị tại Algiers trong những năm không bị lệ thuộc. Nhưng Hughes vẫn giữ liên lạc với nhóm Facebook, dành trọn những giờ còn lại của mình trong ngày cho công việc trong suốt những năm cuối Đại học và chuyển tới Palo Alto sau khi tốt nghiệp. Matt Cohler, một trong những người điều hành đầu tiên của Facebook, nói rằng Hughes có những ý tưởng rất tốt về công nghệ của Facebook hướng đến làm giàu thêm cho cuộc sống của người dùng và anh cũng là 1 người chủ chốt thúc đẩy nhiều tính năng thông dụng quan trọng của Facebook. “Chris đã đóng vai trò Product Manager cho các hoạt động chia sẽ trên website”, Cohler cho biết. “Anh ta là một chỗ dựa gần như hoàn hảo về các ý tưởng cho sản phẩm”

Mỉa mai thay, chính bản năng thỏa mãn các yêu cầu của người sử dụng Facebook đã đưa anh vượt ra khỏi Facebook. Cuối năm 2006, khi các đợt bầu cử trung hạn đến gần, Facebook thực hiện một bước đi nổi bật là cho phép các ứng cử viên chính trị dựng nên các trang profile của họ (theo sau đó là những trang fan page của người nổi tiếng và các sản phẩm). Thì 1 nghị sĩ năm nhất từ Illinoise đến gõ cửa, chính Hughes là người đã thực hiện dịch vụ khách hàng cho người này. Barack Obama chưa phải là 1 ứng cử viên lúc này, nhưng ông vẫn muốn có 1 profile trên Facebook. Gợi ý này đến từ 1 email của Reggie Love. Cô đã tạo 1 profile và họ nhận ra ngay rằng đây là 1 tiềm năng cho chiến dịch tranh cử của Obama. “Chúng tôi nhanh chóng muốn có thể làm hơn thế nữa. Và Chris đã hiểu ngay lập tức”, Jim Brayton, chỉ đạo Internet trong chiến dịch, nói.

Bài tiếp theo :

Chris Hughes – Rời khỏi Facebook

Bài trước:

Giới thiệu về Chris Hughes và sự thành công của chiến dịch Obama

Advertisements