Kinh nghiệm thi GAIQ

Posted on 20/01/2010

0


Thể lệ bài test:

70 câu hỏi làm trong 90 phút, làm online và nộp trực tuyến luôn. Sẽ căng thẳng nếu Google không cho phép tạm dừng bài thi giữa chừng. Nhưng mặc dù Google cho phép bạn tạm dừng cuộc thi bất cứ lúc nào trong vòng 5 ngày kể từ lúc bắt đầu bài test, thì bài test cũng không dành cho những người chưa hiểu rõ về GA tham gia đại và tìm hiểu trong lúc làm bài.

Có nghĩa là, vẫn khả thi nếu bạn bắt đầu bài thi, rồi sau khi đọc xong mỗi câu hỏi, bạn bấm nút Pause, chạy lòng vòng tìm câu trả lời, xong rồi lại chạy lên bấm Continue để trả lời. Vẫn sẽ đủ thời gian để bạn làm việc đó, vì có tới 5 ngày để dừng lại. Tuy nhiên, tôi chắc chắn nếu 1 người chưa đọc kỹ, hiểu rõ sách và tài liệu về Google Analytics (cả cơ bản và nâng cao) thì mỗi câu hỏi đều rất là hóc búa, sẽ làm bạn rất mất thời gian chạy lòng vòng, mà lại chưa chắc đã tìm đúng câu trả lời –> xôi hỏng bỏng không! Mất 50 USD như chơi.

Nội dung bài test:

Thi trắc nghiệm, multiple choices

Nội dung của GAIQ trải rộng, bao quát tất cả các vấn đề có trên Google Analytics. Ngoài ra, đúng như nhiều nhận xét trên mạng về bài thi, mỗi câu hỏi đều tricky – hóc búa. Nên đòi hỏi người thi cần có thời gian thực hành và trải nghiệm qua các trường hợp mà câu hỏi đưa ra từ trước thì mới nhớ được câu trả lời đúng là gì. Với 2 yếu tố trên cho thấy người thi cần phải thấm nhuần tất cả các vấn đề (cả về lý thuyết lẫn thực hành) trước khi thi thì mới có thể đạt được điểm tối đa.

Ví dụ:

1 số câu hỏi theo tôi là “nhột”:

* Google Analytics có đo được traffic từ các trang được cache không?

– câu trả lời là yes, vì các trang cache vẫn còn giữ nguyên tracking code của GA trên đó mà. Nhưng bạn có tự tin ngay lúc đó không vì dù sao bạn cũng chưa kiểm tra lại. Thế là phải pause, rồi chạy đi test, hay tìm 1 lời xác nhận :))

* Mỗi profile của GA cho phép tạo bao nhiêu goal?

– câu trả lời là 20. Tuy vậy, câu này tôi cũng mém đánh sai là 5 vì GA update khá liên tục các vấn đề, tôi nhớ lần trước khi update cách đây vài tháng GA chỉ cho phép tạo 4 goals 1 profile. 5 lại là con số update cho số set var trước kia chỉ cho tạo 1. Vì vậy các con số update này cứ lẫn lộn vào nhau, nên hãy cẩn thận!

* Google Analytics cho phép export dưới dạng file nào : pdf, xml, csv, tsv?

– câu trả lời là “tất cả”. Nhưng mà lúc đầu tôi chỉ đánh có 3 cái pdf, xml, csv vì đó là 3 file mà tôi thường nhìn và dùng.

Ngoài ra các câu hỏi đụng đến nhiều trường hợp sử dụng GA khác nhau, mà không phải ai cũng đã từng có kinh nghiệm đụng đến. Với các câu hỏi này, hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của GA thì sẽ trả lời được. Nhưng chắc chắn, có kinh nghiệm thì vẫn tốt hơn!

Nhận xét:

Đấy, bài thi có nhiều câu chọt sâu vào ngóc ngách và ‘đặt bẫy’ liên tục, mà độ phủ lại rộng. Trong khi đó Google Analytics chỉ cho người đạt điểm trên 75% là pass. Nên ta thấy rõ ý của Google ở đây. Họ muốn người thi phải nắm vững được kiến thức của mọi phần trong GA, có kinh nghiệm sử dụng, từ cơ bản đến nâng cao. Tuy vậy, họ không muốn làm cho bài thi trở nên quá vất vả, kén người thi. Người thi có thể đã biết vấn đề đó (nhưng quên) hoặc biết nó nằm ở đâu để tra cứu ngay thì GAIQ vẫn chấp nhận.

Điều này hoàn toàn hợp lý, vì ngoài GA còn biết bao công cụ khác cũng tinh vi, phức tạp và rườm rà. Không thể bắt buột người làm GA phải chỉ biết có GA và thuộc làu làu nó. Làm bài thi GAIQ cũng giúp ta hệ thống hóa lại kiến thức về GAIQ và học thêm được 1 số trường hợp hay mà ta chưa đụng đến.

Giá trị của bằng GAIQ:

Lệ phí thi là 50 usd. Sau khi thi xong và thi đạt bạn sẽ được điền tên ngay vào danh sách chuyên viên Google Analytics của Google và được tạo 1 link chứng nhận GAIQ. Link chứng nhận này sẽ dùng để show cho cấp trên, công ty thuê mướn bạn hoặc công ty bạn đang tư vấn, rất tiện lợi!

Advertisements