Đừng quên người dùng mobile

Posted on 08/04/2010

2


Câu nói này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần bởi những chuyên gia phân tích web tham gia thuyết trình trong sự kiện Google Analytics Master Class vừa rồi tại Singapore. Nếu các bạn nhìn thấy cái vẻ gần như van xin khán giả của họ thì sẽ cảm nhận được cái xu hướng này nó đang mạnh mẽ đến mức nào. Và quả thật ngay cả ở Việt Nam, số lượng người dùng điện thoại di động truy cập web cũng đang tăng mạnh mẽ. Khỏi cần số liệu, ai trong chúng ta cũng đều có thể cảm nhận được các trào lưu Iphone, smart phones cùng với việc quảng bá, tuyên truyền rầm rộ dịch vụ 3G của các mạng điện thoại di động. Còn nếu muốn có số liệu chứng thực, thì đây có nguyên 1 bộ số nóng hổi của hệ thống quảng cáo trên mobile tên là Admob của Mĩ.

(click vào để xem phóng to)

Mạng quảng cáo này quản lý hệ thống quảng cáo của hơn 15 000 website và ứng dụng (application) dành riêng cho điện thoại di động. Họ ghi nhận lại tất cả các lượt truy cập và click vào các quảng cáo đăng trên hệ thống website & app của họ từ trên toàn thế giới và bảng trên là số liệu của riêng Đông Nam Á. Nó cho thấy số lượng click và truy cập từ Việt Nam đã tăng gấp 5 lần chỉ trong 1 năm (click vào hình để xem phóng to). Tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á mặc dù tổng số lượt truy cập từ Việt Nam chỉ chiếm 4.6%, đứng thứ 6 trong 9 nước được khảo sát.

Số liệu trên có giới hạn ở hệ thống site của Mĩ không thể đại diện tình hình truy cập web bằng mobile tại Việt Nam nên chắc chắn tình hình thực tế tại Việt Nam sẽ ở mức lớn hơn, khả quan hơn. Tuy vậy, có ý nghĩa nhiều nhất vẫn là con số tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Và phần lớn traffic được ghi nhận của Việt Nam lại đến từ featured phone (tức là điện thoại không phải smart phones) càng củng cố rằng tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Thế thì công ty của bạn đã làm 1 customized website cho riêng điện thoại di động chưa? Đơn giản vì có thể nhiều chức năng trên 1 website không thể hiển thị bình thường trên trình duyệt của 1 chiếc smart phone hoặc tệ hơn nữa, 1 chiếc featured phone.

Và xa hơn nữa, bạn đã làm gì để bảo đảm ghi nhận được tất cả traffic đến từ smartphone hay featured phone đến website dành cho máy tính và website dành cho mobile phone của bạn? Và vấn đề SEO trên mobile phone có khác gì trên website bình thường không ?

Bài kế tiếp sẽ trình bày về công nghệ phân tích cho web trên mobile phone hoặc tracking người dùng từ mobile phone đến website dành cho máy tính