Cùng thảo luận trường hợp “dọn nhà” của Tuổi Trẻ!

Posted on 13/04/2010

6


Tuổi Trẻ là 1 tờ báo giấy “đỉnh” của Việt Nam, do đó cũng là 1 tờ báo mạng mạnh thuộc hàng top five. Giữa lúc “anh chàng mạnh nhất” vẫn không đoái hoài tới ba cái tiểu tiết SEO lắm thì trong lần tái xây dựng website này, Tuổi Trẻ đã chú ý đến SEO bằng việc thiết lập lại hệ thống URL cho website mình được rewrite đẹp mắt, rõ ràng hơn. Đó là một bước đi tiến bộ, không những là thủ thuật SEO, mà còn gia tăng lợi ích cho đọc giả, dễ nhìn hơn và nhìn nó tiên tiến hơn, chứ không còn cảm giác của cái thời website trước năm 2000, toàn mã số, kí hiệu.

Tuy vậy, công việc rewrite url không phải đơn giản. Google vẫn nói nếu chúng ta hiểu rõ các best practices đối với vấn đề url rồi thì hẵng nghĩ đến chuyện rewrite url, còn nếu vẫn chưa, thì xin làm ơn cứ để nó như vậy. Trong trường hợp của Tuổi Trẻ, vấn đề không chỉ là rewrite url, vì site http://www.tuoitre.com.vn đã hoạt động nhiều năm, có Page Rank rất cao và trong đợt này, lại thay đổi sang domain mới tuoitre.vn . Như vậy vấn đề ở đây cực lớn: dọn toàn bộ nhà cửa.

Ý tôi là nếu Tuổi Trẻ vẫn giữ domain cũ và chỉ rewrite url, thì việc dọn đơn giản hơn – giống như chỉ dọn phòng thôi, ít rủi ro hơn nhiều. Đổi cả domain, đó là 1 việc làm quá rủi ro đối với 1 website lâu năm như Tuổi Trẻ mà hầu hết các chuyên gia SEO đều sẽ nói “thôi thôi, tốt nhất là giữ nhà cũ”. Mà tôi thấy cũng lạ, giữa tuoitre.vn và tuoitre.com.vn có gì khác biệt to lớn đâu?

Tuy vậy, nếu các sếp đã quyết đổi thì … phải đổi thôi! 🙂 Nhưng giờ là đổi như thế nào để bảo toàn “tài sản” được nhiều nhất? Chứ không phải dọn xong rồi problem … còn mãi về sau. Hãy xem thử cách làm của Tuổi Trẻ:

Sau khi hoàn thành phiên bản mới tuoitre.vn, tất cả các url của http://www.tuoitre.com.vn có 1 địa chỉ mới sạch đẹp hơn bên tuoitre.vn. Và chúng đều được redirect từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới từng “em” một. Rất đúng! Tuy vậy:

* redirect mà Tuổi Trẻ đang sử dụng là redirect 302 – có nghĩa là “dọn nhà tạm thời”. Điều này cũng giống như Tuổi Trẻ đang nói với Google, Yahoo, Bing … rằng “mấy anh ơi, em dọn đi rồi nhưng hộ khẩu thường trú của em vẫn ở http://www.tuoitre.com.vn nha, có ai kiếm nhà em mấy anh chỉ dùm em về mấy cái địa chỉ cũ nha”

–> Hậu quả:

Khi search trên google 1 bài “năm xưa” nào đó của Tuổi Trẻ, bạn sẽ không bao giờ tìm được cái url mới của nó, mà họa may lắm mới nhìn thấy được cái url cũ – tức tuoitre.com.vn và 1 cái đuôi ký hiệu. Tôi nói họa may đây là vì bản thân cái url cũ đó cũng đã gặp nhiều vấn đề. Thí dụ bạn cứ thử search bài này trên google. Chính là bài của Tuổi Trẻ. Url còn hẳn hòi, nhưng bạn sẽ không thấy dấu vết của nó trong index của Google, chỉ thấy cái bài đó nhưng từ mobi.tuoitre.com.vn . Phải chăng lại là 1 bad practice để rồi Google nhầm lẫn bản mobi mới là bản chính thức???
Hoặc thử tìm bài này , không thấy Tuổi Trẻ đâu mặc dù url cũ và mới đều còn đó.

* một vấn đề trầm trọng hơn nữa trong url của Tuổi Trẻ: 1 url được redirect đi lại quá nhiều lần. Ví dụ bài “Dai giòn sợi gân”. Bài này bạn có thể tìm thấy url gốc ở tuoitre.com.vn rồi tìm thấy 1 url khác ở dulich.tuoitre.com.vn. Nay tất cả đều được redirect về dulich.tuoitre.vn. Hic hic, mỗi lần redirect là mỗi lần rủi ro, rủi ro chồng chất rủi ro. Hậu quả là bây giờ search bài này không thấy bài đó trên Tuổi Trẻ đâu. Trong khi những báo mạng chôm chĩa khác thì xuất hiện la liệt. Hiểm họa vẫn không dừng lại ở đó vì phiên bản mới của dulich.tuoitre.vn chưa được rewrite cho đẹp, vẫn còn đầy ký hiệu –> hứa hẹn sẽ có thêm 1 đợt redirect nữa. Haizz 😦

* Góp phần cho tình hình ngày càng phức tạp:
do yêu cầu tách bạch nội dung gì đó (chẳng biết có quan trọng không), đã làm xuất hiện thêm 1 bộ url cho Tuổi Trẻ: phienbancu.tuoitre.vn. Cũng không hiểu bên dev của Tuổi Trẻ đã làm gì mà bây giờ search 1 bài mới toanh của Tuổi Trẻ trên Google thì chỉ thấy cái url này hiện ra: http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=373269&ChannelID=2

* Đến bây giờ thì có thể chắc chắn ngay cả con người cũng rối mù, không biết Tuổi Trẻ đang sắp xếp nội dung kiểu gì, branding như thế nào, chứ đừng nói đến Google. Và cái sự lằng nhằng 1 bài y xì mà có đến 3,4 url như thế này (nào là mobi, phienbancu, url cu, url moi, …) thì hiểm họa kế tiếp là canonical url –> tất cả sẽ bị drop hết, hoặc nó sẽ hiện tùm lum trên Google (tình trạng hiện tại). Cuối cùng là bi kịch đang diễn ra:

1/ Page Rank của Tuổi Trẻ chỉ còn 4, quá thấp đối với 1 trang báo mạng uy tín như Tuổi Trẻ (anh “mạnh nhất” đang ở mức 7-8)
2/ search bài của Tuổi Trẻ thì các báo khác lên ào ào, trong khi Tuổi Trẻ thì lạc ở đâu đâu.

Hic, Tuổi Trẻ có mướn mình vô làm SEO, offer lương cao chất ngất cũng không dám nhận. Quá chua!

Advertisements
Posted in: Làm SEO