“Siêu ngách” đáng mơ ước

Posted on 18/05/2010

5


(Bài đăng báo Doanh Nhân số 53, ngày 18/5/2010)

Kỉ nguyên di động mở ra một phương thức tiếp cận mới với người tiêu dùng cao cấp – có trình độ, xu hướng tiêu dùng và thu nhập đều cao. Nguyễn Quốc Cường (*)

Ở đầu kia của thế giới, nước Mĩ, đang chứng kiến một cuộc đua điên cuồng của các doanh nghiệp tạo riêng ứng dụng cho công ty mình trên Iphone hoặc đặt quảng cáo trên các ứng dụng của người khác. Từ lúc Iphone ra đời, nó đã sở hữu một phân khúc khách hàng rất riêng biệt. Kho ứng dụng của nó chính là con đường cho các công ty khác có thể vươn đến thị trường ngách rất giá trị này. Điểm cốt lõi là cho đến cuối năm 2009, điện thoại thông minh (smartphones) vẫn chỉ đang chiếm 17% thị phần điện thoại di động tại Mĩ, có nghĩa là “ngách” này vẫn còn khá tinh túy. Chỉ còn hơn một năm nữa thôi, điện thoại thông minh sẽ thống lĩnh 45% thị trường Mĩ (theo dự báo của công ty Nielson Mĩ), khi đó hình thái của nhóm khách hàng tại đây đã khác đi nhiều rồi. Nói thế để thấy rằng tại Việt Nam đang có một con đường dẫn đến một “siêu ngách” mà đa số doanh nghiệp đều mơ ước.

Nhu cầu truy cập Internet di động của người Việt Nam lớn nhất nhì khu vực ĐNA

Theo báo cáo của Opera, trình duyệt web trên điện thoại di động được sử dụng nhiều nhất nhì hiện nay tại hầu hết các nước Đông Nam Á (trừ Singapore), thì người Việt Nam đang là những khách hàng nồng nhiệt nhất trong 9 nước Đông Nam Á được khảo sát khi đứng đầu bảng về mức tăng trưởng số người sử dụng Opera để lướt web, tăng 846,9% trong năm 2009. Nếu không tính Singapore, quốc gia duy nhất trong 9 nước trên có tỉ lệ người dùng Iphone áp đảo, thì Việt Nam đứng thứ nhì về số lượng người sử dụng điện thoại di động truy cập web, chỉ đứng sau Indonesia. Tuy vậy, Việt Nam lại đứng đầu bảng trong năm 2009 về mức tăng trưởng số lượng trang web được xem, tăng đến 1316.4%. (Các nước được khảo sát bao gồm Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thailand, Brunei, Singapore, Cambodia và Laos).

Báo cáo trên cho thấy rõ một điều, nhu cầu truy cập Internet của người Việt Nam rất lớn, lớn nhất nhì các nước Đông Nam Á. Có lẽ hiểu được nhu cầu trên mà các mạng di động thời gian qua đã gấp rút ra mắt dịch vụ 3G và cạnh tranh gay gắt để phổ biến dịch vụ trên.

Website truy cập từ điện thoại di động

Một báo cáo khác từ mạng quảng cáo trên di động Admob của Mĩ cho thấy mặc dù đứng thứ ba tại Đông Á (sau Singapore và Hong Kong) về tăng trưởng mức độ truy cập Internet trên điện thoại di động trong năm 2009, tăng trung bình 458% hàng tháng, Việt Nam lại đang đứng chót bảng về mức độ truy cập Internet từ điện thoại thông minh (smartphones). Mức độ truy cập Internet từ điện thoại thông minh chỉ chiếm 20% tổng lượng truy cập Internet từ điện thoại di động tại Việt Nam mà Admob ghi nhận được. (Báo cáo của Admob bao gồm các nước India, Indonesia, Australia, Philippines, Thailand, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Hongkong).

Con số trên có thể trông bi quan đối với một số người nhưng lại là một cơ hội rất lớn trong mắt những người khác. Ta có thể “buồn năm phút” vì dân mình vẫn còn nghèo, tỉ lệ người sử dụng điện thoại thông minh thấp nhất trong các nước được khảo sát. Tuy vậy chúng ta không khỏi bất ngờ với vị trí thứ ba của dân ta về mức độ truy cập Internet từ điện thoại di động. Thử tưởng tượng khi mà cản trở về giá của điện thoại thông minh được giảm bớt, và nó trở nên phổ biến với đa số người dùng Việt Nam thì mức độ truy cập Internet của dân ta trên điện thoại di động sẽ còn lớn đến mức nào.

Cơ hội rất lớn đang đến với những nhà cung cấp nội dung trên web cho điện thoại di động, các nhà lập trình ứng dụng cho điện thoại di động. Các công ty, doanh nghiệp cũng cần xúc tiến ngay việc ra mắt website, ấn phẩm Internet của mình trên điện thoại di động vì đã có rất nhiều người truy cập Internet bằng di động tại Việt Nam rồi. Các doanh nghiệp cần biết rằng các website sử dụng cho máy tính không thể hoạt động tốt trên tất cả các điện thoại di động. Cần có một phiên bản website dành riêng cho điện thoại di động.

10 website được người dùng di động tại Việt Nam truy cập nhiều nhất năm 2009

  1. google.com
  2. dantri.com.vn
  3. vnexpress.net
  4. my.opera.com
  5. diemtin.com
  6. vietbao.vn
  7. zing.vn
  8. vietnamnet.vn
  9. yahoo.com
  10. wikipedia.org

Nguồn: Opera software ASA

Đường tới “siêu ngách” của thị trường Việt Nam

Giữa lúc điện thoại thông minh đang còn là một thiết bị khó với tới của đa số người tiêu dùng, nó là một màng lọc hữu hiệu cho những marketer đang tìm kiếm một phân khúc mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới. Trên thế giới, điện thoại thông minh khi mới ra đời là thiết bị có đa số người sử dụng là các doanh nhân. Điều này cũng không khác biệt tại thị trường Việt Nam ở thời kì đầu điện thoại thông minh mới vào. Ngày nay, người sử dụng điện thoại thông minh đã mở rộng ra nhiều lứa tuổi nhưng đa số là người có thu nhập từ trung đến cao. Người dùng điện thoại thông minh truy cập Internet lại có thêm đặc tính là thân thiện với công nghệ và có trình độ.

Thống kê cho thấy Iphone hiện đang chiếm 4% người sử dụng điện thoại để truy cập Internet. Tuy vậy, số liệu cho thấy mức độ dữ liệu mà người dùng Iphone truy cập Internet chiếm đến 18% tổng lượng dữ liệu truy cập từ điện thoại thông minh. Điều này đi ngược lại thành kiến của nhiều người rằng Iphone vẫn còn chưa phổ biến tại Việt Nam hoặc là một thứ hàng thời trang. Trên thế giới, người dùng Iphone nổi tiếng là có mức độ truy cập Internet nhiều gấp bốn năm lần người dùng của các điện thoại thông minh khác mặc dù thị phần chiếm nhỏ hơn nhiều. Xem ra người dùng Việt Nam cũng không ngoại lệ, và mức độ truy cập Internet từ Iphone sẽ còn cao hơn nhiều nữa nếu cản trở về mặt giá truy cập Internet được phá bỏ.

Người dùng Iphone tạo nên một phân khúc khách hàng riêng hẳn khỏi những người dùng khác với các đặc tính chuộng thời trang, có mức thu nhập cao, khả năng tiêu dùng mạnh và phần lớn vẫn là giới trẻ,… một mục tiêu của rất nhiều nhãn hàng. Cách tiếp cận đến người dùng Iphone cũng phong phú hơn hẳn các điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh khác. Các marketer có thể bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra một ứng dụng riêng cho doanh nghiệp của mình trên kho ứng dụng của Iphone là vừa vì mức độ sử dụng ứng dụng của người dùng Iphone rất cao. Việc này đã không còn khó khăn về mặt kỹ thuật vì hiện tại một số công ty lập trình tại Việt Nam đã gia công các ứng dụng trên hệ điều hành Iphone, Android cho Mĩ và các nước Châu Âu.

Phương thức tiếp thị trên ứng dụng của Iphone hoặc các điện thoại thông minh đang mở ra một kỉ nguyên mới cho cả các marketer lẫn lập trình viên trên thế giới. Xu hướng này cần được gấp rút nắm bắt tại Việt Nam khi tất cả các số liệu ta vừa xem xét đều cho thấy một mức tăng trưởng vượt bậc tại Việt Nam. Có thể nhìn thấy trên thực tế rằng động lực rất lớn đến từ sự cạnh tranh của các nhà mạng, các hãng điện thoại di động tại Việt Nam. Thế thì, có một nguyên tắc không thay đổi trong tiếp thị: “đi trước về trước”. Các doanh nghiệp tại Việt Nam còn chờ gì nữa mà không xây ngay một đại bản doanh trên môi trường tân tiến nhất này.

(*)Chuyên viên phân tích marketing trực tuyến

Công ty Tech Propulsion Labs

Advertisements